Thứ Ba, 17 tháng 7, 2012

Mẹo vặt nên biết

1. Chn mua bình thy: Khi chn mua bình thy, trước tiên nên chn đ có được hình nh trang trí và màu sơn va ý. Sau đó, th m nút bc ca bình thy, nếu nút bc b hút nh là tt. Sau cùng, m nút ra và ghé tai nghe ming bình, nếu nghe thy trong bình có tiếng o o là bình tt.
 
 2. Chn mua bình nước đá: gi núm tròn trên np bình và xoay na vòng ri xoay li na vòng. Sau đó, gi np lên. Nếu bình đi theo lên khi mt đt là tt; ngược li, khi gi np lên mà bình vn còn nm nguyên thì không nên chn chiếc bình này.
 
3. Cách chn dưa hu: nên chn loi v có nhiu gân, trái tròn và nng. Nếu trái tròn nhưng nh là dưa bng rut vì đã quá già, nên chn v tht cng, vi nhng trái có v cng, rut dưa s giòn, ngon hơn.Ð biết dưa đ hay không, hãy xem cung dưa. Nếu cung dưa xon tròn theo hình khu c là dưa đ; ngược li nếu cung dưa không xon là dưa không đ.
 
4. Cách chn xoài ngon nht là xoài cát và xoài thơm. Nên chn nhng trái xoài có da căng, vàng đu, phn đu (phn nm trên cung) chín vàng và cng. Trên bng xoài phn dưới chót đuôi s thy có mt mt nh, nếu mt này càng dài thì ht xoài càng to.
 
5. Cách chn bôm và lê: Loi trái tròn, nng tay s cho nhiu nước, không nên chn nhng trái có du tì vì s b lt, không ngt và phn cơm s b nhão.Trái nào phn dưới có nhng khía xung quanh tương đi rõ là nhng trái bt, không giòn. Trái nào phn dưới gn như lin và không có khía cnh là nhng trái giòn.
 
6. Cách chn mt ong: Chm chiếc đũa vào mt ong, sau đó nhu lên giy vài git. Cm t giy và lt li. Nếu git mt không chy là mt ong thit.
 
7. Ty vết nám trên bàn g: Ð ty vết nám này, hãy dùng tro thuc lá trn vi du thc vt cho đu ri ly gi nhúng hn hp đó chà mnh lên vết nám đó, dn dn vết nám s biến mt.
 
8. Dùng bình thy nu cháo nên nh: Khi dùng bình thy nu cháo nh không được b mui vào cháo, vì như thế bình thy s b n d gây nguy him.
 
9. Cách làm sáp đèn cy không chy: Mun sáp đèn cy không chy ra bàn, ch cn nhúng đèn cy vào nước mui trong hai gi.
 
10. Cách gi gìn cp da: Mun cp da lúc nào cũng bóng, nên ly tròng trng trng gà đánh tht đu ri dùng miếng vi mm thm lòng trng trng chà lên lp da ngoài. Sau đó đ nguyên như vy cho tht khô. Không nên dùng xi đánh giy đánh bóng cp vì khi ôm s b dính dơ qun áo.
 
11. Cách lau chùi đ vt bng đng thau: hãy trn gim vi bt go hoc bt mì và mt ít mt cưa g mn khuy tht đu lên cho thành h, đem h đó quét lên đ vt bng đng thau và đ cho khô, sau đó g h ra dùng vi mm lau sch li. – Ð vt bng đng nếu bn nhiu thì dùng gi tm gim đánh trước ri dùng bt phn viết bng nghin vn đánh bng gi mm.
 
12. Cách gi xoong được sáng bóng: Mi mua mt cái xoong nhôm mi, trước khi s dng, hãy thoa mt lượt xà bông ướt khp quanh xoong ri bc lên bếp đun. Nu xong x nước chùi ra tht sch. Xoong ca bn vn sáng bóng như mi không h b nám đen.
 
13. Làm sáng xoong b cháy nám: Khi xoong b la cháy nám, mun chùi sáng li như cũ, ch cn dùng cát và gi lau chùi ra sch.
 
14. Cách lau chùi tranh sơn mài: hãy dùng mt c khoai tây sng đem gt v, ct theo chiu dc cho có nhiu nha ri thoa nh lên bc tranh đu khp. Sau đó ly miếng vi mm thm nước lau sch ri đ khô, tranh s sáng bóng y như mi.
 
15. Cách m np chai b đy cng: Nhng np chai bng thiếc khi vn li thường b sít cng rt khó m ra, ch cn chúc chai xung, đp nh nút chai lên mt bàn, s m ra được d dàng.
 
16. Cách chùi xoong b cháy đen bên trong: hãy b chanh xt khoanh vào nu vi nước mt lúc ri đưa xung chùi.
 
17. Ði giày mi không b phng chân: Trước khi đi hãy ly mt miếng bông gòn tm alcool chà xát vào phía da bên trong ca đôi giày cho ướt nht là sau gót.
 
18. Cách tr gián trong t áo: hãy treo vào t mt cái túi vi nh đng vài v chanh phơi khô,  như vy gián s không bao gi trong t áo.
 
19. Cách cha răng đau tm thi: Khi có mt cái răng sâu hành h b đau d di vào ban đêm mun làm du bt đ ch đi nh hoc mua thuc ung, bn hãy ly mt ít phèn chua tán nhuyn và nhét vào ch b sâu.
 
20. Ð tránh mui cn: hãy ly nước ct trái chanh thoa lên mt, tay chân.
 
21. Khi b phng phi làm sao? Khi l tay b phng hãy ct mt khoanh khoai tây đp lên vết phng đ yên mt lúc tht lâu, tuyt đi không được ra vết phng trước khi đp khoai tây.
 
22. Ð t qun áo được thơm tho hơn long não: hãy dùng bông gòn tm nước hoa loi nào thích ri đt vào góc t qun áo, thnh thong phi thay miếng khác khi b hết mùi.
 
23. Ð đinh đóng g không b cong: Nếu mun đóng đinh vào g d dàng thì trước khi đóng ly bao nylon thường làm vt đng hàng ngày đã b đt lên, sau đó đt cây đinh vào v trí đóng, ch cn đóng mt ln là đinh vào ngay rt đp.
 
24. Cách ra xoong cho b cháy khét: Khi nu ăn l đ khét làm thc ăn dính dưới đáy xoong, đáy cho, hãy b vào mt ít mui, thêm vào mt ít nước và đt xoong, cho vào thau nước lnh, ngâm vài gi ri chùi ra sch.
 
25. Kh mùi hôi trong hc t: cho mt ít than ci vào trong mt cái ly đem b vào hc t, than ci s hút hết mùi hôi khó chu đi.
 
26. Mun nhóm bếp than mau cháy: hãy đ ci ch nh mi la phía dưới, rc mt ít mui lên than, mui s hút hết nước và ta nhit làm cho than mau cháy.
 
27. Cách tr kiến bu vào thc ăn: chà nước ct chanh thi lên chân bàn đ thc ăn, kiến s không bu vào được.Ðê đui kiến đi, hãy đt mt miếng chanh thi lên đường đi ca kiến, hãy ph lên tht, cá mt ít hành bm nhuyn, kiến s không bu vào.
 
28. Ð dành cá tươi không cn t lnh: Ly bông gòn, thm cn 90 đ nhét vào mang cá s gi được cá tươi hai ba ngày mà không cn t lnh.
 
29. Ð dành chanh và dưa leo: Mun gi dưa xanh, chanh tươi lâu ngâm vào trong nước lnh.
 
30. Ð m chiên không b cháy: Khi chiên thc ăn, m thường b cháy đen, đ tránh điu này, hãy cho mt ít khoai tây xt nh b vào cho trong khi chiên.
 
31. Kho cá bin cn biết: Khi nu món ăn kho vi cá bin, hãy thêm vào ni vài mung canh nước trà đc. Sau đó kho cho đến cn nước, tht cá s chc li và không còn mùi tanh.
 
32. Luc gan heo cho ngon: Khi mua phi chn miếng gan có màu hng, hơi cng. Khi luc, lúc nước sôi, cho vào ni nước vài lát hành tây mng và mt ít mui.
 
33. Cách làm măng không đng: Trước khi luc măng, ct măng ra, ch nước sôi ri cho măng vào luc. Nh đ cho măng sôi khong vài phút ri mi vt ra. Khi ăn, s thy măng không còn đng na.
 
34. Cách luc măng khi b đng: Mun măng không b đng trong khi luc không nên đng đũa vào măng.
 
35. Cách luc rau mung cho xanh và giòn: Ðun nước sôi trước ri mi cho rau vào ni, thêm mt ít mui và đun la tht ln. Khi rau chín, m vung ni đo đu ri bc xung. Vt ra ngay đĩa. Ðem đĩa rau đ lên bàn nhưng không đy lng bàn đ hơi nóng thoát ra d dàng, rau mi xanh.
 
36. Mun nu các loi c to cho mau chín: Ði vi các loi c to đ nu hay luc cho mau chín và không b sượng hay nt, trước khi nu dùng vt nhn như kim khâu dài loi to đâm vài l theo chiu dài c khoai.
 
37. Bóc v ti: Ð bóc v ti va nhanh va sch, hãy nhúng ti vào nước nóng chng 1 – 2 phút ri vt ra, s bóc được v rt nhanh.
 
38. Cách dùng tiêu cho đúng: Ð mùi tiêu được thơm trong thc ăn, nên cho tiêu khi món ăn đã nu chín. Nếu cho tiêu vào thc ăn khi còn sng ri mi nu chín thì tiêu s mt mùi thơm, đng thi b phân hy phóng ra đc t rt nguy.
 
39. Cách luc trng: Hãy cho mui vào nước đ cho trng không b b trong khi luc. Khi trng chín, mun bóc v trng dê dàng, trông đp mt, không st so, hãy ngâm trng vào trong nước lnh khong 5 – 10 phút ri bóc v.
 
40. Cách chiên trng: Mun cho trng không b dính vào tô trong lúc đánh trng, trước tiên phi tráng tô bng nước lã. Ngoài ra, cũng có thê pha thêm mt chút nước khi đánh trng đ được trng ni phng sau khi chiên.
 
41. Ð đánh trng ni bong: Mun cho lòng trng trng ni bong lên, trước khi đánh hãy nh vài git chanh và mt ít đường vào trng.
 
42. Món khoai tây chiên ngon: Sau khi gt v khoai tây, xt mng thành tng khoanh, ri ngâm ngay vào nước mui khong 1 gi. Khi vt ra, đ trong r cho tht ráo nước. Khi chiên nên cho vào nhiu m và ch cho m sôi mi th khoai vào. Khoai va vàng là vt ra ngay.
 
43. Bí quyết chiên ch giò: Khi chiên ch giò thường xy ra trường hp ch b cháy đen và không giòn, chưa chiên xong du đã b đen. Dưới đây là bí quyết đ có món ch giò ngon: cho nhiu du vào trong xoong, khi du đã hết khói, cho vài git chanh vào du sôi, khong 5 phút sau, cho mt lát gng đp gip vào. Khi gng đã vàng thì vt ra b. Chiên nhiu lượt mi lượt chiên mt lượng va kín mt du thôi. Khi ch giò vàng đu, hãy vt ra cho tiếp đt mi vào chiên tiếp.
 
44. Khi b ong đt: Khi b ong đt, nếu tay chân nn nc ong ra, sau đó ly c hành hoc ti ct đôi và chà xát vào ch b ong đt. Nếu b ong đt trên đu, đâm c hành hoăc ti ra cho nhuyn ri chà xát lên hay đp lên ch ong chích.
 
45. Tr kiến trong hũ đường: hãy dùng mt thanh st hay con dao b vào hũ đường, các con kiến s bò ra nơi khác.
 
46. Cách ni dây bếp đin b cháy đt: hãy dùng mt ít hàn the ph lên ch giao tiếp gia hai đu dây b đt, nó s được ni dính chc chn, xài rt bn.
 
47. Ð cho được bn: Cho mi mua v, phi đ nhiu m vào đun sôi. Sau đó ly mui bt chà xát bên trong cho vài ln. Làm như vy cho s được bn và thc ăn chiên không b dính cho.
 
48. Cách cha mui và kiến cn: ch cn xt nát c hành tây đp lên nhng vết cn. s không b nga, khó chu na.
 
49. Ty vết thâm kim, mc trên qun áo: hãy thm ướt nhng vết thâm kim, mc trên vi bng nước ct trái chanh ri đem phơi ngoài nng vài gi. Sau đó đem git bng xà bông bình thường.
 
50. Ty vết dơ do m hôi dính trên qun áo: hãy ngâm qun áo có vết dơ do m hôi dính c tay hay nách, lưng qun … vào gim đun sôi đ âm m đ na gi ri git li bng xà bông.
 
51. Ty m chui dính qun áo: M chui dính vào qun áo rt khó ty. phi dùng gim ngâm ch qun áo b dính m chui vài gi cho vết m tan hết. Xong git li bng nước lnh.
 
52. Ð vi không đi màu: Mun nhng qun áo bng vi hoa không b đi màu, sau khi git bng xà bông xong phi x tht sch vi nước lã, ri cho vào nước x cui cùng mt ly gim trng. Làm như thế qun áo không b đi màu, màu không b phai nht đi.
 
53. Ty vết bn trên khăn tay: ngâm khăn tay vào nước mui đ chng mt gi. Sau dùng xà bông bt git x sch.
 
54. Cách đ dành sơn không khô: Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hp, hãy đy np hp sơn tht kín. Khi ct đ nó ngược xung (np dưới, đáy trên). Làm như vy sơn s không bao gi khô.
 
55. Cách gi nhng tm nh được bn lâu: đánh tròng trng trng gà cho ni ri dùng bông gòn tm du hôi chm trng bôi lên mt bc nh đ cho khô ri đem ct k.
 
56. Gi sơn không dính vào kính: Khi sơn ca kính, đê sơn không dính vào kính, hòa tan xà bông trong nước ri quét nước đó lên trước khi sơn khung.
 
57. Ch may hay b ri:Sau khi x ch vào kim, bn đâm kim vào cc xà bông hay đèn cy, ri kéo cho si ch xuyên qua theo kim cho đến hết ch. Ch s hết ri.
 
58. Cách cha vết phng: Khi b phng do la, đp ngay con gim lên vết phng. Vết phng s du ngay, chóng lành và không đ li so.
 
59. Cách cha b cm nng: Khi đi ngoài nng lâu b cm nng, ung nước mui vào s bt khó chu ngay.
 
60. Cách cha bnh ra m hôi chân: nên thường xuyên ngâm chân vào nước mui ít nht mi ngày mt ln chng 10 phút tr lên.
 
61. Làm da mt trng tro mn màng: Hng ngày hãy ra mt bng nước vo go th nht. Da mt s trng tro mn màng.
 
62. Làm cho c hết nht nhanh: Mun c hết nht nhanh đ ăn lin, đ c vào thau ngp nước ri th vào nước đó vài trái t đâm nát cho đ cay, c s vi vàng nh hết nht ngay.
 
63. Cách làm sch nht lươn: pha mt thau nước vôi và mui ri b lươn vào, mt lát sau lươn s chết sau khi vùng vy cht nhn s tuôn ra. Sau đó co ra và làm sch. Nếu không có vôi có th dùng tro bếp vi mui cũng được.
 
64. Mun ly nước ct chanh mà không cn ct ra: Ðôi khi ch cn vài git nước ct chanh mà nếu ct ra thì ung lm. Hãy đt mt que diêm ri thi tt và dùng đu que b đt đâm vào trái chanh, sau đó ch bóp nh là nước chanh s tia ra ngay.
 
65. Cách gii đc gan: Dù k hay không k gì thì gan ca chúng ta cũng b nhiêm đc do thc ăn thc ung b nhim đc vì thuc sát trùng, vì m mc, hoc s dng thuc nhiu. Ð gii đc gan không gì bng mi tun ăn 2 – 3 trng (gà hay vt) không đ thiếu rau ci, ung nước nhiu.
 
66. Cha ng ngáy: Chng ng ngáy là mt cái tt khiến người bn đi rt bc mình, không nhng ch người bn đi mà c nhng người thân trong gia đình cũng cm thy khó chu. Vy đ c gng cha tr cho hết: – Theo kinh nghim ca Tàu nếu có chng ngáy ng to khi thc dy ngi lên, dui hai chân thng ra, cúi người ti trước, há ming tht to, ngm li, nhai nhai lp đi lp li khong 7 – 9 ln. – Theo kinh nghim ca người Vit Nam thì ng thc dy, ngi trên giường, hai chân thõng xung đt, cúi xung làm đng tác “cp chân giường” tc cũng há ming ra, ngm li. Theo kinh nghim ca người Nht là hít mt hơi thuc lá tht sâu cho sc sa mt trn d di thì dt được chng ngáy to khi ng.
 
67. Cách cha m hôi tay: Không có gì làm bc mình khi hai bàn tay và hai bàn chân đ m hôi luôn. Chúng tôi xin gii thiu bài thuc ca c lương y Vương Ðăng sau khi áp dng chng 1 – 3 ln vô cùng công hiu. Dùng hai cái chân gà. Lá dâu tm ăn tươi chng mt nm tay. Lá dâu tm ăn xt nhiên vi hai cái chân gà, nêm nếm cho ngon như nu canh vy. Sau đó ăn cho hết.
 
68. Cách cha rng tóc: Tht heo ba ri có luôn da : 200g. Lá dâu tm ăn tươi chng mt nm tay. Nu như nu canh, ch nêm tiêu, mui không dùng hành lá, ti. Ngày ăn ngày ngh khong 10 ln tr lên thì dt hn chng rng tóc.
 
69. Cách cha thc ăn b hôi khói: Nếu thc ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn không ngon. Ð làm mt mùi khói này thì chế vào thc ăn đang đun sôi vài mung canh nước tương ngon, đy kín li. Ð 5 phút sau thì mùi hôi khói s mt đi. 
 
Nếu mun biết thêm, mi đc thêm nhng mo vt khác: 

- B
ONG ÐT (stung by bee):
Hãy chà 1 viên Aspirin lên vết chích.CAO MÁU: ăn nhiu rau cn (Celery).
 
- CHÁN ÐI (life distaste):
Ung B-complex và amino acid.CHOLESTEROL: ung sinh t E.
 
- HAY QUÊN (memory shorten): Ung nhân sâm (gingsen) hay ginko biloba.
 
- HÔI NÁCH (strong smell in armpit): Hãy ăn nhiu rau ngò (parsley).
 
- KHÓ CHU TRƯỚC KINH KỲ (before mense period):
Hãy ung sinh t B6.
 
- KHÓ NG (dificulty in sleep): Ung sinh t B6 s d ng hơn.
 
- LÊN CƠN SUYN: hãy ung ngay 1 ly cà phê đm.
 
- MUN HT NGÁY: Hãy ôm gi khi ng, hoc nm nghiêng hn v phía tay trái

- MU
N KHÔNG B MUI CHÍCH:
Ung nhiu sinh t B1.
 
- MI LƯNG (back pain): Hãy ung sinh t B5 và B-complex.
 
MN: hãy ăn nhiu đu.
 
- MT CÓC: Dùng sinh t A s hết.
 
MT CƯỜM: dùng sinh t B2.

- N
C CC (hick up):
Bt kín hai l tai li s hết ngay lp tc.
 
- NHC RĂNG (toothache): Ð mt cc nước đá trên huyt hp cóc gia ngón tr & ngón cái s bt 80%.
 
- NI MT TRONG MING: Lành trong 1-2 ngày vi cht km (Zinc).
 
- NÔN MA (nauseous): Ung trà gng hoc nhai sng vài lát gng s hết.
 
- RÁCH KHOÉ MÔI: Lành trong 1-2 ngày vi sinh t B6.
 
- SN THN: T cha khi vi sinh t A và B6.

- SAY SÓNG (sea sickness):
Bm mnh vào c tay s hết.
 
- SÌNH BNG: Dùng bt ni (baking Soda).
 
- S MŨI (runny nose): Súc ming bng nước mui s hết.
 
- VP B (cramp): Hãy bm mnh vào môi trên s hết ngay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét