WASHINGTON (AFP) - Ngày càng có nhiều người Mỹ ngộ độc vì thực phẩm nhập cảng, trong đó hải sản và đồ gia vị từ Á Châu là nguyên nhân hàng đầu, theo giới chức y tế Mỹ cho hay hôm Thứ Tư.
Rau, trái cây, gia vị, được bày bán trong chợ ở Manila. Hải sản và gia vị từ Á Châu bị cho là gây nhiều vụ người Mỹ ngộ độc thực phẩm nhập cảng. (Hình: Jay Directo/AFP/Getty Images) |
Sau khi duyệt xét các trường hợp ngộ độc từ năm 2005 đến 2010, Trung Tâm Ngăn Ngừa và Kiểm Soát Bệnh (CDC) cho hay có 2,348 trường hợp có liên hệ đến thực phẩm nhập cảng, với một nửa số vụ này xảy ra chỉ trong hai năm 2009 và 2010.
Ngộ độc liên quan đến cá là điều xảy ra thường xuyên nhất và gần 45% các loại thực phẩm làm người dân Mỹ đau ốm đã được đưa vào từ Á Châu, theo bản báo cáo của CDC, đưa ra tại một hội nghị quốc tế về bệnh tật ở Atlanta, tiểu bang Georgia.
Cá gây ra 17 trong số 39 vụ bùng phát bệnh, gia vị đứng hàng sau đó với sáu vụ, với năm vụ liên quan đến ớt tươi hoặc khô.
“Nguồn thực phẩm của chúng ta đang ngày càng có tính cách toàn cầu, người dân đang tiêu thụ đủ các loại thực phẩm từ khắp các nơi trên thế giới, do đó cũng tạo cơ hội ngộ độc từ khắp các nơi này,” theo tác giả chính của cuộc nghiên cứu, Hannah Gould, một chuyên gia về dịch tễ của CDC.
Thực phẩm nhập cảng vào Mỹ đã tăng từ con số $41 tỉ năm 1998 lên đến $78 tỉ năm 2007, theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ.
Hiện có tới 16% thực phẩm tiêu thụ ở Mỹ, với 85% trong số này là hải sản, là hàng nhập cảng. (V.Giang)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét